22:57 EST Thứ tư, 11/12/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG CHĂN NUÔI BÒ THỊT

Thứ hai - 31/10/2016 03:29

Vài năm trở lại đây, nhu cầu thịt bò ngày càng tăng. Tuy nhiên, thịt bò nhập khẩu đang chiếm lĩnh thị trường như thịt bò Úc, Mỹ, Canada. Bên cạnh đó, thực trạng chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Để đàn bò địa phương và sản phẩm thịt bò có khả năng cạnh tranh trên thị trường và nâng cao thu nhập thì người chăn nuôi có thể áp dụng một số biện pháp sau:
1. Chú trọng công tác cải tạo giống: 
- Để nâng cao thể vóc, chất lượng đàn bò, người chăn nuôi nên sử dụng bò đực giống có chất lượng tốt, năng suất cao như bò lai Sind, lai Brahman cho phối giống trực tiếp với bò cái địa phương.
- Ứng dụng kỹ thuật TTNT để đẩy nhanh tiến bộ di truyền giống bằng cách sử dụng tinh bò đực giống đã được chọn lọc (như tinh bò Brahman ngoại, BBB). Ưu điểm của phương pháp TTNT là khắc phục được những nhược điểm của phương pháp phối giống trực tiếp như giảm chi phí vận chuyển hoặc nuôi bò đực giống, giảm lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm giữa bò đực và bò cái…
 
2. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng
- Cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng. Theo dõi lượng thức ăn hàng ngày để bổ sung và điều chỉnh kịp thời. 
- Đối với những hộ nuôi bò tập trung cần chủ động nguồn thức ăn thô xanh bằng cách trồng cỏ, tận dụng triệt để các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như rơm sau thu hoạch lúa, thân cây ngô, lạc, đậu, rau lang. Mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất màu kém hiệu quả sang trồng cỏ thâm canh để nuôi bò (cỏ voi, cỏ VA06).
- Dùng các biện pháp chế biến, bảo quản, dự trữ để nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn bằng cách phơi khô, ủ rơm với ure, ủ chua thức ăn xanh.
- Sử dụng thức ăn tinh (bột ngô, cám gạo, bột sắn, thức ăn hỗn hợp ...) trong khẩu phần ăn cho bò, đặc biệt là giai đoạn vỗ béo. Trước khi bán, giết thịt bà con nên vỗ béo bò trong khoảng thời gian 2 -3 tháng, bổ sung lượng thức ăn tinh bằng 0,75 – 1,15% khối lượng cơ thể.
- Tận dụng tối đa các sản phẩm nông nghiệp có sẵn như ngô, lúa, lạc, đậu tương để phối trộn thành nguồn thức ăn hỗn hợp vừa đảm bảo sạch sẽ, dễ sử dụng, dễ bảo quản, tiết kiệm chi phí.
 
3. Đảm bảo công tác vệ sinh thú y
- Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ, nên có màng lưới xung quanh để chống ruồi, muỗi và côn trùng khác.
- Xử lý triệt để chất thải trong chăn nuôi bằng hố ủ phân hoặc hầm biogas, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh xung quanh chuồng nuôi.
- Định kỳ phun thuốc sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi bằng các dung dịch sát trùng như Han –iodine, Bencocid…
- Định kỳ tẩy nội, ngoại ký sinh trùng như sán lá gan, giun đũa ở bê nghé, kí sinh trùng đường máu cho bò.
- Tiêm đầy đủ vacxin phòng bệnh cho bò theo hướng dẫn của cơ quan thú y như bệnh THT, LMLM.
- Hàng ngày quan sát, kiểm tra sức khỏe của bò. Khi thấy bò có biểu hiện khác thường phải theo dõi, có chế độ chăm sóc, điều trị thích hợp hoặc báo ngay cho cán bộ thú y để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
 
Ks. Phạm Thị Mai Phương - TTKNNB
Nguồn: sonongnghiep.ninhbinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 14959

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 146055

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4927493