Banner2021
08:03 +07 Thứ sáu, 01/07/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

Hỗ trợ gà giống cho các hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba - 26/11/2019 08:48

Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi. Toàn tỉnh buộc phải tiêu huỷ 105.432 con lợn, tương đương 6.094.849kg. Công tác phòng, chống, khống chế dịch tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, sát sao, nhất là các giải pháp để quản lý, phát triển đàn lợn trong và sau thời gian xảy ra dịch. Song song với đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu triển khai kịp thời giải pháp hỗ trợ con giống, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gà an toàn sinh học, giúp người chăn nuôi từng bước chuyển đổi, xây dựng mô hình mới, tái sản xuất để ổn định kinh tế.

Người dân xã Ninh Thắng (Hoa Lư) nhận gà giống hỗ trợ.

Người dân xã Ninh Thắng (Hoa Lư) nhận gà giống hỗ trợ.

     Theo Quyết định 972/QĐ-UBND ngày 12/8/2019 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt mức hỗ trợ khôi phục sản xuất cho cơ sở chăn nuôi có lợn bị tiêu huỷ do mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi: Đối tượng nuôi hỗ trợ là giống gà J-Dabaco 1 ngày tuổi; đối tượng hỗ trợ là cơ sở chăn nuôi có lợn bị tiêu huỷ do mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi bắt buộc phải tiêu huỷ trước ngày 1/7/2019. 

     Theo đó, mức hỗ trợ 80% kinh phí mua gà giống, cơ sở chăn nuôi tự nguyện đối ứng 20% kinh phí mua gà giống. Với nguồn kinh phí dự phòng từ ngân sách tỉnh năm 2019, dự kiến 350.000 con gà giống sẽ được hỗ trợ cho 5.728 hộ dân chăn nuôi bị thiệt hại sau dịch tả lợn châu Phi để ổn định sản xuất. 

     Ngày 13/11/2019, 54.480 con gà giống J-Dabaco 1 ngày tuổi được Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức cấp phát đợt 1 cho các hộ dân có nhu cầu tại 4 địa phương là: Hoa Lư, thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp và huyện Yên Mô giúp người dân tái sản xuất để ổn định kinh tế, trước mắt để bù đắp cho lượng thịt lợn có thể bị thiếu hụt vào dịp cuối năm do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi.

     Sở đã thành lập tổ công tác gồm các cán bộ kỹ thuật của Sở và các đơn vị trực thuộc (Chi cục Chăn nuôi và thú y; Trung tâm Khuyến nông) có chuyên môn sâu trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y phối hợp với các địa phương kiểm tra chất lượng con giống, cấp phát gà giống cho người dân đảm bảo kịp tiến độ và chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng cho các hộ nuôi, đảm bảo gà giống được chăm sóc tốt và tỷ lệ nuôi sống cao. 

     Ông Nguyễn Năng Nhiệm, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hoa Lư cho biết, thống kê đến ngày 12/11/2019, trên toàn huyện có 4.348 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi, tổng trọng lượng tiêu huỷ 229.450kg, dịch xảy ra tại 11 xã, thị trấn, 3 xã tái mắc dịch. 

     Huyện đã cơ bản hoàn tất hồ sơ, cấp phát tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại theo đúng quy định để các cơ sở chăn nuôi tái đầu tư sản xuất. Đồng thời tiếp tục đề xuất các chính sách hỗ trợ để giúp nông dân, chủ trang trại đầu tư phát triển mạnh chăn nuôi gia cầm, phát huy lợi thế phát triển chăn nuôi dê, phát triển con nuôi thuỷ sản, đặc biệt nuôi thả cá rô Tổng Trường để nhanh chóng ổn định kinh tế cho người dân. 

     Bên cạnh đó, vận động nhân dân tiếp tục tái đàn trên cơ sở chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh của cơ quan Thú y và chính quyền địa phương. Trong ngày 13/11 đã có 18.870 con gà giống được cấp phát cho 291/450 hộ dân bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi. 

     Theo ông Nguyễn Năng Nhiệm, thời điểm này hộ dân đầu tư vào nuôi gia cầm là hợp lý bởi vốn đầu tư ban đầu ít mà gia cầm lại không bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi. Chưa kể, thời gian nuôi gà ngắn nên thu hồi vốn nhanh. Đây là giải pháp nhanh để khắc phục thiệt hại của hộ chăn nuôi bị dịch tả lợn châu Phi gây ra. 

     Ông Nguyễn Văn Lượng ở thôn Thượng Bắc, xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) chia sẻ: Gia đình tôi được nhận hỗ trợ 50 con gà giống khoẻ mạnh, cán bộ thú y xã đã hướng dẫn chi tiết quy trình nuôi và nhiệt tình hướng dẫn phòng chống dịch. Nếu mô hình nuôi gà được hỗ trợ thành công, gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi gà để phát triển kinh tế trong khi dịch bệnh trên đàn lợn tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi còn chưa chủ động phòng được bằng vắc xin.

      Theo kế hoạch của Sở Nông nghiệp và PTNT, thời gian tới sẽ có 296.025 con gà giống đạt tiêu chuẩn chất lượng tiếp tục được giao cho các hộ dân có nhu cầu tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Kim Sơn, Yên Khánh. Sở tiếp tục chỉ đạo cán bộ kỹ thuật thuộc các cơ quan chuyên môn Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông bám sát cơ sở, hướng dẫn các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, phòng bệnh hiệu quả để các hộ dân được nhận gà hỗ trợ xây dựng mô hình thành công, góp phần đa dạng hoá các đối tượng con nuôi, đảm bảo sinh kế, ổn định thu nhập cho người chăn nuôi.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu (Trung tâm Khuyến nông)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 1685

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1685

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13749217