05:43 EDT Thứ bảy, 21/04/2018

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI » Huyện, thành Hội

TẶNG “CẦN CÂU” CHO NGƯỜI NGHÈO

Chủ nhật - 30/10/2016 21:46

Là 1 trong những chương trình do Hội Nông dân phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) phát động. Đã 3 năm chương trình tặng lợn giống sinh sản cho các hộ nghèo và cận nghèo được triển khai trên địa bàn toàn phường. Nhiều hộ nông dân sau khi nhận lợn giống đã phát triển nhân đàn lợn lên hàng chục con giúp ổn định kinh tế, cải thiện đời sống gia đình.

TẶNG “CẦN CÂU” CHO NGƯỜI NGHÈO

TẶNG “CẦN CÂU” CHO NGƯỜI NGHÈO

     Một con lợn giống với giá khoảng 1 triệu đồng với nhiều người đơn thuần là vật nuôi mang giá trị không lớn nhưng đối với những hộ nghèo, đó là cả 1 gia tài. Năm 2014, Ban Chấp hành Hội Nông dân phường Yên Bình đã ban hành kế hoạch vận động hội viên, nông dân, các tổ chức cá nhân trong và người phường tham gia ủng hộ giống, vốn hỗ trợ cho các hộ gia đình nông dân nghèo, cận nghèo có điều kiện để phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.
     Với truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm là rách” Ban chấp hành Hội Nông dân phường Yên Bình thường xuyên chú trọng đến công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của cuộc vận động ủng hộ “Quỹ mua lợn sinh sản tặng hộ nghèo, hộ khó khăn” bằng nhiều hình thức thông qua những chủ trương của Đảng ủy, UBND phường và của Hội về hoạt động chăm lo cho nông dân nghèo đến tận các tổ dân phố và hộ dân. Được nhiều hội viên, nông dân, các doanh nghiệp trên địa bàn phường tham gia hưởng ứng, mỗi năm Hội Nông dân phường đã trích quỹ ủng hộ tặng 7 con lợn giống sinh sản cho 7 hộ nông dân nghèo do 7 chi Hội bình xét, kết quả sau 3 năm đã tiến hành tặng 21 con lợn giống sinh sản cho 21 hộ nghèo, hộ khó khăn. Không chỉ tặng con giống cho hộ nghèo, Hội Nông dân phường còn huy động hội viên, nông dân giúp công lao động và tận dụng vật liệu có sẵn để làm chuồng trại. Nhờ sự nỗ lực cố gắng của Hội cũng như ý chí vươn lên thoát nghèo của các hộ thụ hưởng 21/21 con lợn đã phát triển tốt và sinh sản 100%. Cá biệt có con đã sinh tới lứa thứ 3 cho thu nhập bình quân từ 20 đến 24 triệu đồng.
     Theo chân đồng chí Vũ Văn Kiểm – Chủ tịch Hội Nông dân phường Yên Bình, Chúng tôi đến thăm hộ bà Vũ Thị Dung ở tổ dân phố Đồi Cao 2. Là một trong những hội viên, nông dân nghèo được tặng lợn giống sinh sản năm 2014. Nhà bà Dung neo người, chồng mất sớm, nhà có ít ruộng, 2 mẹ con làm thuê cuốc mướn quanh năm mà vẫn không đủ ăn. Chia sẻ với chúng tôi bà Dung cho biết: “Nhà chẳng có tiền nên chuồng lợn nhà tôi bỏ không nhiều năm. Nhờ có sự quan tâm của Hội Nông dân phường chúng tôi mới có con giống để chăn nuôi”. Từ 1 con lợn giống được nhận từ quỹ ủng hộ đến nay bà Dung đã nhân đàn lên 10 con. Phấn khởi trước những gì đạt được bà Dung đã tặng lại 1 lợn giống sinh sản cho Quỹ ủng hộ để tặng cho hộ nghèo khác.
     Xuất thân từ nghề chăn nuôi nhưng khó khăn lại chồng lên khó khăn khi cô con gái duy nhất lại phải chạy thận nhân tạo. Bà Lê Thị Hữu, hội viên nông dân tổ dân phố Quyết Thắng được bà con nông dân trong tổ cảm thông, bình xét là hộ hoàn cảnh khó khăn của phố. Khi nhận được con giống gia đình bà vui mừng dựng tạm chuồng lợn bằng gỗ tạp để nhốt lại. “Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc để nó sinh sản tốt, con lợn giống là phần tiết kiệm của gia đình chúng tôi”. Bà Hữu bộc bạch.
     Ông Nguyễn Minh Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình cho biết: " hiệu quả từ mô hình tặng lợn giống sinh sản của Hội Nông dân phường Yên Bình là minh chứng cho cách làm hay trong việc Hội tham gia giảm nghèo. Qua đây cho thấy tinh thần tương trợ, đồng lòng của cán bộ, hội viên, nhân dân. Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn tỉnh"
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
23oC - 32oC 24oC - 32oC
Có mây, trời nắng Có mây, trời nắng
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 58

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 3769

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60165

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1520377