11:02 EDT Thứ ba, 25/09/2018

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI » Huyện, thành Hội

Hội Nông dân huyện Yên Mô thực hiện “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế

Chủ nhật - 13/08/2017 22:01

Hưởng ứng phong trào thi đua “Dân vận khéo”, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Yên Mô đã tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia các chương trình, cuộc vận động của Hội, nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế. Trong quá trình thực hiện, các cấp Hội chú trọng xây dựng các mô hình điểm để nhân rộng, từ đó thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Chăm sóc rau màu ở xã Yên Từ (Yên Mô). Ảnh: Trường Giang

Chăm sóc rau màu ở xã Yên Từ (Yên Mô). Ảnh: Trường Giang

     Trong nhiều năm qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã được các cấp Hội Nông dân Yên Mô phát động sâu rộng và trở thành phong trào có sức lôi cuốn đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham gia. 
     Trong đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế cao là việc làm thường xuyên ở các cấp Hội và từng hội viên. Để tạo sức lan tỏa của phong trào, Hội Nông dân huyện tập trung chỉ đạo Hội cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng địa phương và nhất là phải thực sự đem lại lợi ích nhiều mặt cho nông dân. Phương pháp “Dân vận khéo” luôn được các cán bộ Hội Nông dân vận dụng khi triển khai bất cứ các chương trình, hoạt động nào của Hội.
     Nhằm giúp hội viên giảm nghèo, nâng cao vai trò của tổ chức trong xã hội, Hội Nông dân Yên Mô chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền và  huy động nguồn vốn giúp hội viên phát triển kinh tế. Các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi nhằm tìm hướng đi đúng cho mỗi vùng đất. 

     Hàng năm, các cấp Hội đã phối hợp với Phòng Kinh tế huyện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức các buổi chuyển giao KHKT cho hội viên về kỹ thuật nuôi bò sinh sản và nuôi bò thịt; phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; xây dựng mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi; kỹ thuật trồng rau an toàn... 

     Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Ban Kinh tế - xã hội (Hội Nông dân tỉnh) tổ chức tập huấn trồng rau an toàn cho 50 hội viên nông dân xã Yên Từ; tập huấn kỹ thuật sử dụng tấm đệm lót sinh học trong chăn nuôi cho 100 hội viên nông dân xã Khánh Thịnh và triển khai mô hình sử dụng tấm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà tại 2 hộ hội viên nông dân để làm điểm nhân diện... 

     Cũng từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trong toàn huyện đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức được 61 buổi chuyển giao KHKT cho trên 5.490 lượt hội viên nông dân tham dự. Hoạt động này đã góp phần nâng cao kỹ thuật và xoá bỏ nhiều tập tục, quan niệm lạc hậu trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế, các cấp Hội Nông dân trong huyện chú trọng xây dựng các mô hình điểm để rút kinh nghiệm, triển khai diện rộng. Hiện nay, Hội Nông dân huyện đã xây dựng điểm 5 mô hình tại các xã Yên Thái, Yên Hưng, Yên Mỹ, Yên Đồng, Yên Lâm về nuôi cá, nuôi bò sinh sản và mộc dân dụng. 

     Cùng với đó, các mô hình “Dân vận khéo”, “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường” và “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn” được hội viên nông dân hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều mô hình làm kinh tế giỏi được hội viên nông dân trên địa bàn huyện tham quan, học hỏi kinh nghiệm, điển hình như mô hình làm mộc nhĩ và các loại nấm của hội viên Nguyễn Văn Quyên (xã Yên Phong), mô hình trang trại tổng hợp của hội viên Phan Văn Miền (xã Yên Mạc), mô hình trồng các cây nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao của hội viên Nguyễn Đức Đông, Tống Viết Lư (xã Mai Sơn)...
     Cùng với thực hiện các mô hình điểm, Hội Nông dân huyện Yên Mô chủ động phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện tạo điều kiện cho các hộ được tiếp cận nguồn vốn vay kịp thời. 

     Hiện nay, huyện duy trì 104 tổ vay vốn và đã có 2.581 hội viên được vay vốn từ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ đạt 73,7 tỷ đồng. Nhìn chung, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn vốn vay, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện. 

     Ngoài ra, để có thêm kênh vay vốn, Hội Nông dân các xã, thị trấn đã thành lập Tổ liên kết vay vốn trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện. Kết quả, toàn huyện đã thành lập được 48 tổ liên kết vay vốn. Thông qua các tổ liên kết này, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện đã giải ngân 140,1 tỷ đồng giúp hội viên nông dân vay vốn, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. 
     Thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế đã góp phần thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Yên Mô. Thông qua phong trào tạo điều kiện để nông dân tiếp thu tiến bộ KHKT và ứng dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thực sự giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Mai Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
25oC - 32oC 25oC - 31oC
Có lúc có mưa Có lúc có mưa
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 3649

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68702

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1980354