06:08 +07 Thứ bảy, 04/04/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Xứng danh điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc

Thứ sáu - 20/06/2014 15:30

Xứng danh điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc

Xứng danh điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc

Ông Phạm Đăng Khuyến hội viên nông dân công giáo thuộc chi 2A - xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh được nhiều người biết đến và tín nhiệm không chỉ bởi ông là Giám đốc Doanh nghiệp sản xuất hàng cói xuất khẩu Thành Hóa người luôn gần gũi, gắn bó với lao động địa phương, mà còn bởi ông là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, một hội viên nông dân tiêu biểu của các cấp Hội trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Với thành tích của mình, nhiều năm liền ông Khuyến được tuyên dương danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và toàn quốc, được UBND tỉnh, UBND huyện, Hội Nông dân tỉnh và các ngành tặng nhiều bằng khen bởi những thành tích xuất sắc trong lao động, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Năm 2008, tại Hội nghị Nông dân sản xuất kinh giỏi toàn quốc lần thứ III, ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba. Năm 2010, ông là đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến toàn quốc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tháng 5-2012, một vinh dự nữa lại đến khi ông Phạm Đăng Khuyến là một trong 5 hội viên nông dân tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình là đại biểu dự hội nghị Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ IV (giai đoạn 2007 - 2011) tại Thủ đô Hà Nội.
          Tâm sự với chúng tôi, ông Khuyến cho biết: Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Yên Khánh, đứng trước cái đói nghèo của người thân và những người xung quanh, ông luôn trăn trở mình phải làm thế nào để tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình và những người xung quanh. Qua quá trình tìm tòi học hỏi, nhận thấy quê hương sẵn có nguồn lao động nông nhàn và nguồn nguyên liệu có thể sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp xuất khẩu rất phong phú từ: cói, mây, tre ... năm 1996, ông quyết định thành lập Tổ hợp cói xuất khẩu Thành Hóa. Tổ hợp ra đời với nhiệm vụ sản xuất và chế biến hàng cói xuất khẩu, từ số lao động chủ yếu là người thân trong gia đình, vẻn vẹn chỉ có 9 người rồi nâng dần 15 - 20 người. Năm 2001, để mở rộng quy mô sản xuất Tổ hợp được nâng cấp thành Doanh nghiệp sản xuất hàng cói xuất khẩu Thành Hóa. 
          Nhưng sự khởi đầu nào cũng gặp phải những khó khăn nhất định, trước những thách thức quyết liệt của cơ chế thị trường, có những lúc tưởng chừng doanh nghiệp không thể đứng vững. Học tập Bác từ những đức tính cần, kiệm và tinh thần vượt khó, ông Khuyến đã vượt qua những khó khăn, thăng trầm để bước tới thành công. Sau bao khó khăn, anh rút ra được kinh nghiệm trong kinh doanh cần “lấy chữ tín làm đầu và luôn quan tâm đến khách hàng”. Nhờ có đường lối đổi mới của Đảng, cơ chế chính sách của Nhà nước, nhất là sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội Nông dân các cấp, cùng với bản tính cần cù, chịu khó, cộng thêm tinh thần, trách nhiệm, uy tín trong công việc, ông Khuyến đã dần chiếm được tình cảm của nhiều bạn hàng. Ông mạnh dạn đầu tư trên 1 tỷ đồng mua máy móc, xây dựng nhà xưởng, tiếp thu nghề mới, công nghệ mới đó là nghề Nứa chắp làm hàng sơn mài xuất khẩu. Có công nghệ mới, ngành nghề mới kết hợp với chính sách cho người lao động thỏa đáng đã tạo động lực phát triển cho Doanh nghiệp. Hiện nay, Doanh nghiệp có 78 vệ tinh trên địa bàn huyện Yên Khánh, Kim Sơn, Yên Mô và một số đại phương khác trong và ngoài tỉnh, thu hút khoảng 6.000 - 7.000 lao động nông nhàn tập trung vào đan cói, bèo tây, bẹ chuối ... với mức thu nhập từ 700.000 - 1.000.000 đồng/lao động/tháng. Mỗi năm sản xuất ra 1,2 - 1,5 triệu sản phẩm các loại, mang lại tổng doanh thu  từ 28 - 31 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 1 tỷ đồng/năm. Doanh nghiệp đã tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho 500 - 700 lao động nông nhàn/năm, số lao động này chủ yếu là nông dân tại địa phương, trong đó có 56 lao động khuyết tật làm việc tại Doanh nghiệp với mức thu nhập bình quân 900.000 đồng/lao động/tháng, có công đoạn, thu nhập của người lao động đạt 1.800.000đ - 2.000.000đồng/tháng. Đặc biệt, ông Khuyến còn đầu tư xây dựng Phòng khám bệnh, thành lập Quỹ Tín dụng Nhân dân, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo điều kiện khuyến khích người lao động tham gia, từ đó đời sống của họ ngày một được cải thiện và nâng cao, người lao động hào hứng tích cực tham gia các hoạt động phong trào và tích cực đóng góp xây dựng quỹ từ thiện nhân đạo, quỹ xóa đói giảm nghèo ....
          Không chỉ quan tâm tới công nhân của mình, ông Khuyến còn là người tích cực trong công tác xã hội tại địa phương. Những năm qua, ông Khuyến đã giúp cho 150 hộ nông dân thoát nghèo, không ít người đã tiết kiệm trả được nợ cũ, đầu tư phát triển tại gia đình, thành lập các tổ hợp sản xuất và trở thành các vệ tinh của Doanh nghiệp, làm giàu cho gia đình và tạo thêm việc làm mới cho người lao động tại các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, doanh nghiệp còn tổ chức 8 - 10 lớp dạy nghề, nâng cao tay nghề cho 800 - 1.200 lao động. Năm 2002, ông Khuyến đã kết hợp với Thông tấn xã Việt Nam tại Ninh Bình xây dựng ngôi nhà tình thương cho cháu Vũ Văn Tuấn ở xã Khánh Cư - Yên Khánh. Trong 5 năm từ 2003 - 2007, ông ủng hộ trên 70 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa, xóa nhà tranh vách đất cho hộ nghèo, quỹ xóa đói giảm nghèo, Quỹ Hỗ trợ nông dân, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, đóng góp xây dựng Nhà Văn hóa thôn, xóm và phong trào khác do xã, huyện, tỉnh phát động. Một việc làm đầy ý nghĩa của ông Khuyến đó là ông đã tặng chiếc máy cày phần thưởng ông được Chủ tịch nước tặng tại Hội nghị điển hình toàn quốc năm 2005 cho anh Phạm Văn Thiện một hộ nông dân nghèo ở chi Hội nông dân xóm 5 xã Khánh Nhạc huyện Yên Khánh. Nhờ đó,  gia đình anh Thiện đã thoát nghèo và có cuộc sống khá ổn định. Ông tâm sự: “dù ở bất kỳ công việc nào, lĩnh vực nào tôi cũng phải xác định là mình làm được gì để đóng góp cho quê hương trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và làm giàu”. Với những việc làm và nghĩa cử cao đẹp đó, tháng 6/2013 ông Phạm Đăng Khuyến được vinh dự là một trong mười bảy đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 160 nghìn hội viên nông dân tỉnh Ninh Bình tham dự Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VI được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.
Gương mẫu xuất sắc trong lao động, sản xuất, trong hoạt động từ thiện và tham gia tích cực các phong trào thi đua công tác Hội, hội viên nông dân Phạm Đăng Khuyến xứng đáng là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cần được nhân rộng trong toàn thể hội viên nông dân.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hường,Ban Tuyên huấn Hội Nông dân tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 2658

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35047

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6065802