Banner2021
18:04 EDT Chủ nhật, 07/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Khắc ghi lời Bác dặn “Một lòng, một dạ phục vụ nhân dân”

Chủ nhật - 12/05/2019 21:08

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã dành nhiều tình cảm yêu thương và sự quan tâm sâu sắc đối với Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình. Trong khoảng thời gian từ tháng 1-1946 đến tháng 7-1960, Ninh Bình vinh dự 5 lần được đón Bác về thăm, mỗi lần về Bác đều giao nhiệm vụ cụ thể cho Đảng bộ, nhân dân trong tỉnh, Bác động viên cán bộ, nhân dân Ninh Bình đoàn kết chặt chẽ trong Đảng, trong nhân dân, đoàn kết lương giáo, chăm lo phát triển Đảng và đoàn thanh niên thật vững chắc.

Khắc ghi lời Bác dặn “Một lòng, một dạ phục vụ nhân dân”

Khắc ghi lời Bác dặn “Một lòng, một dạ phục vụ nhân dân”

      Tháng 5-1969, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ X khai mạc, lúc ấy sức khỏe của Bác Hồ đã giảm sút nhiều, Bác không về dự, nhưng vẫn dành sự quan tâm tới Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Người gửi tặng Đại hội bức chân dung của Người với dòng chữ “Khuyên cán bộ một lòng, một dạ phục vụ nhân dân. Chúc đồng bào các dân tộc đoàn kết chặt chẽ, sản xuất tốt, chiến đấu giỏi, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

     “Khuyên cán bộ một lòng, một dạ phục vụ nhân dân”, đó là lời căn dặn ân cần, lòng mong muốn của Bác đối với các thế hệ cán bộ, đảng viên trong mọi thời kỳ cách mạng. Trong giai đoạn hiện nay, tư tưởng của Người, lời căn dặn của Người đối với cán bộ, đảng viên càng có giá trị và ý nghĩa lớn lao. 

      Vinh dự, tự hào là địa phương 5 lần được đón Bác về thăm, trong nhiều năm qua, Đảng bộ, nhân dân Ninh Bình đã đẩy mạnh phong trào thi đua làm theo lời Bác. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy Đảng trong Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong đó, việc đề cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu luôn được chú trọng thực hiện. 

     Liên tục trong các năm 2017, 2018, 2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã lựa chọn chủ đề công tác năm tập trung vào việc phát huy vai trò nêu gương. Theo đó, năm 2018 trên cơ sở đánh giá việc thực hiện trong năm 2017, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xác định chủ đề công tác năm là: “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu” để triển khai tổ chức thực hiện đồng bộ, thống nhất tại các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh. 

     Chủ đề năm 2019 đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định là: “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách công tác quần chúng, dân chủ, tôn trọng Nhân dân, chăm lo đời sống Nhân dân; nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhất là người đứng đầu”.

     Thực hiện chủ đề công tác năm, Ban Thường vụ các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, tổ chức quán triệt, học tập và triển khai thực hiện nghiêm túc. Cấp ủy các cấp đã chú trọng chỉ đạo lựa chọn những nội dung trọng tâm, những vấn đề cấp bách, khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. 

     Đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp đã gương mẫu xây dựng kế hoạch tự rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, gần dân, trọng dân, nói đi đôi với làm. Nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã nêu cao tính tiền phong, gương mẫu trong thực hiện, đề cao việc tự phê bình và phê bình, tạo sự chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong làm việc; gương mẫu trong xây dựng khối đoàn kết, phát huy dân chủ, khắc phục mọi khó khăn trong công tác; quan tâm, chăm lo đến lợi ích chính đáng của nhân dân. 

     Qua đó góp phần quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của quần chúng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền và phẩm chất đạo đức của cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở cũng đã kịp thời quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Kế hoạch số 10-KH/TW ngày 6-6-2018 của Bộ Chính trị về “Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, trong đó có nội dung về triển khai chủ trương bí thư, phó bí thư, ủy viên ban thường vụ và cấp ủy viên dự sinh hoạt với chi bộ khu dân cư. 

     Qua thời gian thực hiện việc phân công cấp ủy viên các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị định kỳ về dự sinh hoạt với các chi bộ đã đạt được một số kết quả bước đầu: Cán bộ đi dự sinh hoạt đã sâu sát, nắm chắc hơn tình hình thực tiễn ở khu dân cư; giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, đảng viên ở cơ sở; nền nếp sinh hoạt chi bộ được duy trì, có sự đổi mới, chất lượng sinh hoạt được nâng lên.

     Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thực sự gương mẫu trước nhân dân, còn có biểu hiện quan liêu, chưa thực sự sâu sát thực tế cơ sở. Một bộ phận cán bộ, công chức còn thiếu trách nhiệm và đạo đức trong thực thi công vụ, thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nội quy, quy chế làm việc; vẫn còn một số cán bộ, công chức, viên chức gây phiền hà, sách nhiễu đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

    Tháng 5 về, chúng ta cùng ôn lại những lời căn dặn của Bác, đặc biệt là những tình cảm, lời căn dặn của Bác dành cho Đảng bộ, nhân dân Ninh Bình. Noi gương Bác, nhớ lời Bác dặn trước lúc đi xa, mỗi cán bộ, đảng viên tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Minh Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 8656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73050

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14168618