16:44 EDT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

Xóm 15, xã Đồng Hướng: Thực hiện “Dân vận khéo” trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 23/04/2017 21:51

Xóm 15, xã Đồng Hướng (Kim Sơn) trước đây có xuất phát điểm là xóm nghèo, khó khăn về cơ sở hạ tầng. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, Ban công tác mặt trận xóm cùng các đoàn thể đã đẩy mạnh công tác dân vận, nhất là phong trào dân vận khéo để tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới. Do đó, đến nay, xóm 15 đã có nhiều chuyển biến, đổi thay tích cực…

Đường giao thông xóm 15, xã Đồng Hướng được kiên cố hoá. Ảnh: Đức Lam

Đường giao thông xóm 15, xã Đồng Hướng được kiên cố hoá. Ảnh: Đức Lam

     Ngay từ khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, Ban công tác mặt trận xóm đã tuyên truyền sâu rộng các nội dung của chương trình để nhân dân góp ý xây dựng đề án, xây dựng quy hoạch, lộ trình, quy chế đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng do Ban quản lý xây dựng nông thôn mới soạn thảo. Đồng thời, tổ chức để nhân dân bầu tổ giám sát đầu tư cộng đồng ở khu dân cư để trực tiếp giám sát quá trình xây dựng các công trình phúc lợi công cộng trên địa bàn, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và hưởng lợi”. Ban công tác mặt trận xóm đã chủ động đề xuất với cấp ủy chọn những tiêu chí quan trọng gắn với nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ trong từng năm để tập trung chỉ đạo, tạo bước đột phá. 

     Đặc biệt là các mục tiêu trọng điểm về xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, giảm nghèo, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vệ sinh môi trường… nhằm tạo đà cho việc phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2016 như: tiêu chí xây dựng đường giao thông thôn, xóm, tiêu chí xây dựng nhà văn hóa xóm, chỉnh trang khuôn viên nhà ở của từng hộ gia đình, tiêu chí về tổ chức sản xuất, vệ sinh môi trường… 

     Trong thực hiện dồn điền đổi thửa, trước đây xóm 15 mỗi hộ gia đình có bình quân 1,78 thửa/hộ, sau khi dồn đổi đến nay mỗi hộ chỉ còn 1 thửa. Chấp hành tốt việc tập trung ruộng đất để thuận tiện cho canh tác, người dân trong xóm còn đồng thuận đóng góp kinh phí để làm thủy lợi nội đồng, tình nguyện hiến 5.350m2 đất. Trong quá trình tổ chức dồn điền đổi thửa đã phát sinh tình huống có một số hộ chưa thực sự hài lòng với phương án chung của xóm. Ban công tác mặt trận xóm đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, giải thích và đề nghị xóm trưởng điều chỉnh cách làm cho phù hợp. 

     Do đó, các gia đình đã hiểu cặn kẽ vấn đề và vui vẻ chấp thuận theo phương án của xóm. Trong việc xây dựng nhà văn hóa xóm, xóm 15 là xóm đầu tiên của xã thực hiện đổ mái bằng nhà văn hóa. Dù là công trình có kinh phí cao nhưng được sự quan tâm của các cấp chính quyền nên phần huy động sức dân nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Ngoài kinh phí đóng góp theo quy định, người dân còn ủng hộ thêm 45 triệu đồng và hơn 500 ngày công lao động. 

     Trong 6 tháng thi công, khu vực công trình nhà văn hóa luôn rộn rã tiếng cười, nói của người dân đến tham gia góp công, góp sức. Việc xây dựng đường dong của xóm cũng được triển khai nhanh chóng nhờ sự đồng tình cao và trách nhiệm của người dân. Chỉ trong 3 năm, 3 con đường dong của xóm đã hoàn thành đảm bảo chất lượng với tổng kinh phí xây dựng là 860 triệu đồng. Cùng với phong trào xây dựng cơ sở hạ tầng, việc xây dựng nếp sống văn hóa được cấp ủy, Ban công tác mặt trận xóm quan tâm sát sao. Ban công tác mặt trận xóm đã gây dựng việc thành lập và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ, tổ chức được nhiều hoạt động vui chơi, tạo không khí phấn khởi trong xóm nhân các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm. 

    Xóm 15 cũng là xóm thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, các hủ tục lạc hậu bị xóa bỏ, người dân đã chấp hành tốt các quy định về nếp sống mới trong việc cưới, việc tang… Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xóm có nhiều chuyển biến. 100% hộ sử dụng điện, sử dụng nước hợp vệ sinh. Các công trình nhà tắm, nhà vệ sinh cơ bản được đầu tư. Tỷ lệ hộ khá, giàu tăng, hộ nghèo chỉ còn 2,41%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo của xã là 7,52%. Cơ sở hạ tầng thiết yếu ở xóm như: đường giao thông thôn, xóm, giao thông nội đồng, hệ thống thủy lợi, nơi sinh hoạt và học tập cộng đồng…được xây dựng, nâng cấp khang trang, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, học tập của người dân.

     Nhìn lại quá trình phấn đấu hoàn thành về đích các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, người dân trong xóm hoàn toàn hài lòng với kết quả và sự đóng góp của chính bản thân mình vì mục tiêu xây dựng quê hương. Thông qua công tác tuyên truyền, cấp ủy, Ban công tác mặt trận xóm đã làm cho dân hiểu, dân tin, dân hưởng ứng bằng sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm việc bàn bạc, hiến kế, góp công và chủ động thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đạt những kết quả quan trọng, thiết thực, ý nghĩa. Qua đó góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo làng quê.

Lý Nhân
Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
29oC - 35oC 28oC - 34oC
Có mưa rào và dông Có mưa rào và dông
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 5334

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71681

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1714730