Banner2021
01:48 +07 Thứ hai, 08/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

HND huyện Yên Khánh: Nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND

Thứ sáu - 28/12/2018 16:57

Cùng với việc vận động hội viên, nông dân phát huy tinh thần tự chủ, năng động, các cấp Hội ND huyện Yên Khánh không những làm tốt công tác quản lý nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân mà còn tranh thủ được sự ủy thác nguồn vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng tạo điều kiện cho nhiều hội viên có vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững.

Nhờ vay vốn quỹ HTND, gia đình ông Đinh Đức Hoàn đã đầu tư nhà xưởng sản xuất miến dong vươn lên ổn định cuộc sống

Nhờ vay vốn quỹ HTND, gia đình ông Đinh Đức Hoàn đã đầu tư nhà xưởng sản xuất miến dong vươn lên ổn định cuộc sống

     Hiện nay, Hội Nông dân trong huyện đang quản lý trên 1 tỷ 161,43 triệu đồng. giải ngân cho hơn 200 hộ vay. Bên cạnh đó,  thực hiện chương trình ký kết với các ngân hàng Chính sách Xã hội, Nông nghiệp & PTNT, Sacombank. Hội ND huyện đã chỉ đạo các cấp Hội trực thuộc ký kết thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Tính đến cuối tháng 12/2018, tổng dư nợ do HND huyện quản lý tại các ngân hàng đạt trên 86,4 tỷ đồng cho 4428 hộ vay. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng theo dự án được phê duyệt.
     Có vốn, hội viên mạnh dạn đưa các giống cây, con mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ đã phát triển trở thành các chủ trang trại có quy mô lớn, sản xuất nông sản hàng hóa, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần xây dựng Nông thôn mới. Qua đó không chỉ xóa nghèo cho mình mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ khác cùng vươn lên.
     Tiêu biểu như các mô hình: mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VIETGAP tại hộ Bà Lê Thị Dung xã Khánh Cư; mô hình nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao tại hộ Ông Nguyễn Văn Kiên xã Khánh Thủy. Mô hình sản xuấtbún bánh của hộ ông Nguyễn Văn Trưởng thị trấn Yên Ninh…
 
     Nhiều mô hình chăn nuôi tổng hợp cho mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như gia đình ông Đinh Đức Đoàn ở thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh) từ hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống khá giả nhờ mô hình sản xuất miến dong an toàn. Được vay 50 triệu đồng số vốn ban đầu của Hội ND tín chấp vay Quỹ HTND,  trên diện tích 250m2 nhà xưởng, gia đình ông Hoàn mỗi tháng sản xuất 3 - 4,5 tấn cho thu nhập sau khi trừ chi phí từ 8  đến 12 triệu đồng trên tháng. Mô hình sản xuất bún khô của ông Hoàn đã được UBND huyện Yên Khánh công nhận là mô hình đủ điều kiện sản xuất an toàn. Ông Đinh Đức Hoàn cho biết: "Nhờ sự hỗ trợ hướng dẫn của các cấp Hội Nông dân cho vay vốn Quỹ lãi xuất thấp và thông qua đề án nói không với thực phẩm bẩn đến nay tôi đã ký cam kết, được cấp giấy chứng nhận mô hình đủ điều kiện sản xuất an toàn và có nhãn mác xuất xứ. Sản phẩm của tôi đã được tham dự tại các hội chợ triển lãm và trưng bày giới thiệu tại các gian hàng nông sản sạch của Hội Nông dân. Sản phẩm bún, miến khô đã tăng doanh thu 20% so với trước đây nhiều người biết đến và gọi điện đặt hàng".
    Hay như gia đình anh Đào Quang Đạt ở xóm 8 xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh là một trong những điển hình vươn lên thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi. Năm 2016, được sự tư vấn, giới thiệu của các đoàn thể thông qua Hội Nông dân anh đã tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn và được vay số tiền 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng CSXH. Nhờ nguồn vốn trên cộng với số tiền tích lũy của gia đình, anh chị đã đầu tư, xây thêm chuồng trại, mua thêm con giống tốt để chăn nuôi. Đến nay, mỗi năm gia đình xuất bán khoảng 3 tấn cá, 6-7 tấn gà sạch và hàng vạn quả trứng vịt, trừ chi phí thu lãi gần 100 triệu đồng. “Có công ăn việc làm, cuộc sống ổn định, vợ chồng tôi rất phấn khởi. Nếu được vay thêm vốn, tôi sẽ đầu tư để nuôi cá theo phương thức công nghiệp, khi đó chắc chắn lợi nhuận sẽ cao hơn rất nhiều”, anh Đạt cho biết thêm.
     Đồng chí Chủ tịch Hội ND huyện Nguyễn Cao Cường cho biết: Không chỉ giúp các hội viên vươn lên ổn định cuộc sống, thông qua hoạt động quản lý điều hành nguồn vốn vay, đội ngũ cán bộ Hội ND các cấp được rèn luyện phát triển các kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hội viên ở cơ sở; từ đó xây dựng kế hoạch, biện pháp phù hợp để tạo sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức Hội. Năm 2018, toàn huyện có hơn 19483 hộ hội viên đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
     Với mục tiêu đồng hành cùng nông dân trong phát triển kinh tế, thời gian tới HND huyện sẽ tăng cường phối hợp với các ngân hàng nâng cao chất lượng tín dụng; tổ chức các lớp đào tạo nghề, hội thảo đầu bờ, tham quan học tập mô hình kinh tế hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương, giới thiệu các gương hội viên nông dân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế… giúp hội viên có thêm kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Lê Bích

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 702

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72300

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14167868