07:40 EDT Thứ hai, 23/07/2018

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

Gia Viễn: Huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới

Thứ tư - 22/03/2017 21:03

Xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước làm thay đổi diện mạo nông thôn, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, do vậy bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, các địa phương của huyện Gia Viễn đã phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới.

      Nhờ làm tốt công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới, xã Gia Tiến (Gia Viễn) đã huy động nhân dân tham gia góp công, góp của để xây dựng nhiều công trình dân sinh có ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.  Đến nay tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới của Gia Tiến đạt hơn 250 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 30 tỷ đồng, chiếm 12,6%. 
Ông Lâm Quang Thao, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Tiến cho biết: Trước đây, đường vào các khu dân cư trên địa bàn xã Gia Tiến chủ yếu là đường đất, khó khăn cho việc đi lại; được nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân trong xã đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao để mở rộng đường và đóng góp ngày công, nhờ đó nhiều tuyến đường liên thôn, xóm nhanh chóng được hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Năm 2016, toàn xã đã tiếp nhận gần 800 tấn xi măng, nâng cấp trên 100 tuyến đường. Hiện nay, xã có hơn 20km đã được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa, đạt tỷ lệ trên 80%. Trong đó, đường trục xã, liên xã chiều dài 3,6/7,4km được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông-Vận tải; 100% đường trục thôn được cứng hóa đạt chuẩn nông thôn mới; 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 28,5% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện.
      Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Gia Tiến đã thực sự thay đổi toàn diện. Diện mạo của nông thôn được thay đổi rõ rệt, nhận thức của người dân được nâng lên, kinh tế nông thôn có sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt, đến nay xã đã cơ bản xây dựng được kết cấu hạ tầng là nền tảng để phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân.
Bên cạnh phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, các xã trong huyện Gia Viễn đang đẩy mạnh phong trào xây dựng nhà văn hóa, trường học, trạm y tế. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết: Thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn, Gia Viễn đã vận động nhân dân trong huyện đóng góp tiền mặt, tự nguyện hiến đất, hiến công và tích cực tham gia theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. 

     Nhờ đó, nhiều tuyến đường đất xưa kia nay được đổ bê tông, tạo thuận lợi cho việc đi lại và giao lưu kinh tế với các vùng lân cận. Riêng năm 2016, toàn huyện đã được cấp 1.260 tấn xi măng, hoàn thành 138 tuyến đường với tổng chiều dài gần 13km, kiên cố hóa được 2,3km kênh mương; xây mới 1 trụ sở làm việc, 3 nhà văn hóa xã, 17 nhà văn hóa thôn, 2 trạm y tế và nhiều phòng học cao tầng, kiên cố tại các xã đang xây dựng nông thôn mới... Tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới đến nay đạt gần 2.000 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 600 tỷ đồng.
Để phong trào xây dựng nông thôn mới thực sự trở thành lực đẩy thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn với thành thị, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn: Trong thời gian tới, Gia Viễn sẽ tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống các trục đường giao thông chính theo phương châm tỉnh hỗ trợ xi măng, huyện và xã hỗ trợ vật liệu, nhân dân và doanh nghiệp hỗ trợ công và máy thi công; rà soát và xác định các tuyến đường cần làm lại và làm trước; các tuyến đường thuộc dự án lồng ghép trên địa bàn yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; thực hiện tốt các biện pháp quản lý để giảm chi phí và nâng cao tuổi thọ khi xây dựng đường giao thông...
     Đối với tiêu chí thủy lợi, Gia Viễn đẩy mạnh việc rà soát lại hệ thống cần kiên cố hóa, chỉ kiên cố hóa những đoạn kênh, tuyến kênh ở những nơi bắt buộc phải kiên cố theo quy định của tỉnh về việc nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới. 

      Cùng với đó là đẩy mạnh đào đắp thủy lợi nội đồng, chỉnh trang đồng ruộng trong dồn điền, đổi thửa để hoàn thiện hệ thống thủy lợi, đảm bảo chủ động phục vụ nông nghiệp, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước khu dân cư đảm bảo an toàn khi có lũ lụt.
     Bên cạnh đó, huyện chú trọng vận động và sử dụng hiệu quả sự đóng góp của nhân dân và tài trợ của con em quê hương trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, nhưng tránh tình trạng thiếu dân chủ, huy động đóng góp quá sức dân. Mục tiêu cốt lõi của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ở nông thôn.
     Từ những nỗ lực của chính quyền và nhân dân, năm 2016, huyện Gia Viễn đã có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 2 xã so với kế hoạch đề ra, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện lên 9 xã. Bình quân các tiêu chí toàn huyện đạt 14,55 tiêu chí, tăng 1,85 tiêu chí so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 5,17%, hộ cận nghèo 5,12%. 

      Năm 2017, huyện tiếp tục triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới theo lộ trình hợp lý, không chạy theo thành tích, không huy động quá sức dân, phấn đấu có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân các tiêu chí toàn huyện đạt 15,1 tiêu chí… 

      Với những kết quả đã đạt được thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân trong huyện sẽ tạo động lực cho huyện Gia Viễn sớm thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình.
Bảo Yến
Báo Ninh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
26oC - 32oC 25oC - 30oC
Có mưa rào và dông Có mưa rào và dông
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 3946

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71501

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1807264