Banner2021
21:27 +07 Thứ năm, 11/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » DU LỊCH

Khai mạc lễ hội Tràng An

Thứ hai - 22/04/2019 08:42

Sáng 21/4, tại Khu du lịch sinh thái Tràng An đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Tràng An (trước đây, nhân dân thường gọi là Lễ hội Thánh Quý Minh Đại vương).

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai hội.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai hội.

Dự lễ khai hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Bái Đính; Vũ Bình, đại diện tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành: lãnh đạo UBND các huyện, thành phố. 
Đã trở thành truyền thống, hàng năm, lễ hội Tràng An được tổ chức nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của Đức Thánh Quý Minh Đại vương và các vị tiền nhân có công với dân, với nước; đồng thời giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện khát vọng về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, người người hạnh phúc.
  
Các đại biểu dâng hương tại đền Suối Tiên. 
Lễ hội năm nay được tổ chức trong 2 ngày 21-22/4 (tức ngày 17-18/3 âm lịch). Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ trên kinh đô đá”, Lễ hội Tràng An tái hiện lại lịch sử Việt Nam qua các triều đại Vua Đinh, Vua Lê, Vua Lý, Vua Trần tại mảnh đất Cố đô, nơi làm căn cứ địa chống giặc ngoại xâm với thành là núi, đường là sông, cung điện là hang động.
Phần lễ có các hoạt động rước rồng trên sông, di chuyển qua các hang động đến đền Suối Tiên, Lễ dâng hương Thánh Quý Minh Đại Vương. 
Nghi lễ rước nước trên sông.

Thực hiện nghi thức lấy nước trên sông Sào Khê.

Nghi lễ rước nước.
Không gian phần hội được trải dài từ bến thuyền Tràng An đến Suối Tiên, có nhiều hoạt động nghệ thuật giới thiệu về giá trị văn hóa và thiên nhiên trên vùng đất di sản, các hoạt động biểu diễn hát Ca trù, hát Văn, hát Chèo, không gian nghệ thuật vùng cao Hà Giang, Bắc Kạn, Hòa Bình...
 
Hát quan họ trên dòng sông Sào Khê.
Đây là năm thứ 5 Quần thế Danh thắng Tràng An được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, nên việc tổ chức Lễ hội Tràng An năm 2019 nhằm khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa của nhân dân, góp phần quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung và Di sản thế giới Tràng An nói riêng. 
Hát dân ca Nam Bộ tại lễ hội.

Hát dân ca Nam Bộ tại lễ hội.
Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định giá trị nổi bật của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới – Quần thể danh thắng Tràng An – địa điểm nổi bật khu vực Đông Nam Á và thế giới qua các bằng chứng về quá trình tương tác, thích ứng của người tiền sử cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ - như một điển hình về cảnh quan tháp đá vôi qua những giai đoạn tiến hóa địa chất, địa mạo trong môi trường nhiệt đới ẩm, nơi đây xếp vào loại đẹp và ngoạn mục nhất thế giới, đã và đang trở thành điểm nhấn của du lịch Ninh Bình nói riêng, của du lịch cả nước nói chung.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc lễ hội. 
Hàng năm, số lượng khách trong và ngoài nước đến với Ninh Bình, đến với Tràng An ngày một tăng, trong đó có nhiều lượt du khách lựa chọn Tràng An, Ninh Bình là điểm để quay trở lại. Để bảo tồn và phát huy giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và xác thực của di sản, trao truyền lại cho thế hệ mai sau; để thu hút và có được sự hài lòng của du khách, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đó là sự vào cuộc, sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ, đồng hành tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong và ngoài tỉnh.  

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu tham gia nghi thức thả cá phóng sinh.
 Lễ hội Tràng An đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc, gắn liền với Quần thể danh thắng Tràng An, được nhân dân trong vùng chú trọng giữ gìn, phát huy. Cùng với sự đồng hành của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, các hoạt động trong phần hội được tổ chức ngày càng đa dạng, phong phú với những nét đặc sắc của văn hóa vùng miền, các dân tộc, làm tăng sự hấp dẫn cho lễ hội, tạo hiệu ứng thu hút đông đảo nhân dân, du khách thập phương về trẩy hội, góp phần quảng bá và phát triển du lịch tỉnh nhà.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng hy vọng những nét văn hóa độc đáo, tiêu biểu, những hình ảnh về con người và vùng đất Tràng An huyền thoại, Cố đô Hoa Lư lịch sử sẽ tạo được ấn tượng đẹp, lắng đọng trong trái tim mỗi người và được lan tỏa tích cực tới bạn bè trong nước và quốc tế.
Sau diễn văn khai mạc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đánh trống khai hội Lễ hội Tràng An. 


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai hội.

Các đại biểu và đông đảo du khách về với lễ hội Tràng An.
 Hồng Vân- Minh Quang
(Theo Báo Ninh Bình)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 8265

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108860

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14204428