Banner2021
06:54 EST Thứ tư, 19/01/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC » ĐẠI HỘI VI (NK 2018 - 2023)

NHIỆM KỲ MỚI – HOẠT ĐỘNG PHẢI ĐỔI MỚI

Chủ nhật - 19/08/2018 21:31

Nhiệm kỳ 2013 -2018, các cấp Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, hướng mạnh về cơ sở; chú trọng xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình; mở rộng quan hệ phối hợp với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp; đa dạng hóa các hình thức tập hợp nông dân, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Đội ngũ cán bộ hội các cấp được rèn luyện, trưởng thành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Vị thế của Hội ngày càng được nâng cao trong đời sống xã hội, vai trò trung tâm nòng cốt của tổ chức Hội trong các phong trào thi đua yêu nước đã được khẳng định, hoạt động của Hội Nông dân đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân xã Như Hòa, huyện Kim Sơn năm 2016.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân xã Như Hòa, huyện Kim Sơn năm 2016.

     Tuy nhiên, so với yêu cầu của nhiệm kỳ 2018 - 2023 thì vẫn còn nhiều bất cập; đội ngũ cán bộ Hội còn nhiều hạn chế về chất lượng và phương thức hoạt động, vẫn còn chung chung, hình thức, chưa đáp ứng được các nhu cầu bức thiết của hội viên Nông dân, nhất là về vốn, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, thông tin thị trường tiêu thụ sản phẩm. Những vấn đề trên đang đặt ra một yêu cầu cấp bách cần đổi mới cả nội dung và phương thức tập hợp vận động hội viên Nông dân một cách có hiệu quả mới có thể đóng góp phần tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tiên tiế, nâng cao thu nhập cho hội viên Nông dân. Nhiệm kỳ 2018 – 2023, công tác Hội và phong trào Nông dân tỉnh Ninh Bình cần đổi mới toàn diện và tập trung vào một số vấn đề sau:
     Một là:  Đổi mới nội dung, phương thức trong công tác tuyên truyền, giao dục và vận động Nông dân. Tập trung tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước mà trọng tâm là các cơ chế chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn để hội viên làm và hội viên kiểm tra, giám sát. Đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền ở các chi tổ hội. Đẩy mạnh việc tuyên truyền thông qua các mô hình cụ thể ở từng chi hội, cơ sở hội, từng huyện, thành phố. Thực hiện có hiệu quả hai khâu đột phá là: Xây dựng các mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”, Phấn đấu chấm dứt tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”; Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân, đồng hành với nông dân trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
     Hai là: Đa dạng hóa hình thức tập hợp hội viên Nông dân, thường xuyên củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy các cấp Hội. Thực hiện có hiệu quả Nghị Quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của BCH TW khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Đổi mới phương thức hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, hoạt động từ cơ sở, vì cơ sở, lấy cơ sở làm trung tâm để tổ chức hoạt động. Các cấp Hội, nhất là cán bộ Hội phải gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên và tình hình Nông dân.
     Ba là: Chăm lo bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp Hội và hội viên Nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ vốn vay, khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao, xúc tiến thương mại, thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã. Các cấp Hội từ xã đến tỉnh duy trì hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Phấn đấu 8/8 huyện, thành phố duy trì cửa hàng nông sản an toàn do nông dân quản lý. Nâng cao chất lượng các mô hình “Dân vận khéo” đảm bảo thiết thực, hiệu quả.
     Bốn là: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án “Nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội ND Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp ND Việt Nam trong giai đoạn 2010 – 2020 theo Kết luận 61 –KL/TW của Ban bí thư T.Ư và Quyết định 673/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ trong đó trọng tâm đổi mới hoạt động của Quỹ Hỗ trợ ND thông qua cho vay để xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, có sức lan tỏa”. Duy trì Quỹ Hỗ Nông dân từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, tăng trưởng hàng năm 20% trở lên. Đẩy mạnh việc thực hiện 05-NQ/TU ngày 24/10/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2030”. Đổi mới hoạt động của Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ Nông dân, mở rộng các hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân về vốn, giống, vật tư nông nghiệp, tiếp cận khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, hỗ trợ thông tin thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm... Liên kết hợp tác trong sản xuất xây dựng và phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp để tăng thu nhập và hạn chế rủi ro cho Nông dân.
     Năm là: Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, trọng tâm là tham gia thực hiện Quyết định 218 QĐ/TW, ngày 12.12.2013 của Bộ Chính trị, tăng cường đối thoại với cán bộ hội viên nông dân theo Quyết định số 1248-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc ”Lãnh đạo các cấp thực hiện đối thoại trực tiếp với nhân dân” , duy trì hộp thư ”nông dân góp ý” để nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân. Phối hợp với chính quyền các cấp để hòa giải, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân. Tham gia xây dựng cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, Nông dân, nông thôn. Các chương trình phát triển kinh tế xã hội nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Đổi mới nâng cao chất lượng các hoạt động của Hội cần phải được tiến hành thường xuyên liên tục. Hội phải luôn là người “đại diện” cho ý chí nguyện vọng và lợi ích chính đáng của Hội viên Nông dân.
Đinh Hồng Thái
TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 3725

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 133917

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12472850